Home / Trang Chủ / Phân biệt Asterisk, FreePBX.Trixbox, Elastix, PIAF

Phân biệt Asterisk, FreePBX.Trixbox, Elastix, PIAF

Phân biệt Asterisk, FreePBX.Trixbox, Elastix, PIAF

Nhiều bạn vẫn còn thắc mắc FreePBX là gì, rồi Asterisk và Trixbox có khác gì nhau không? Lại còn Elastix hay PIAF (PBX in a Flash). Bài viết này giúp bạn có cái nhìn tổng quát và rõ ràng cho các khái niệm trên.

Asterisk là phần mềm mã nguồn mở, khởi điểm chạy trên Hệ điều hành linux (hiện có thể chạy trên Windows & Macintosh), đảm nhiệm vai trò làm tổng đài nội bộ.

Để dựng server Asterisk, bạn có thể cài linux (thường dùng CentOS5), xong download gói Asterisk về, compile, cấu hình(*) và chạy. Nếu muốn Asterisk giao tiếp với điện thoại analog hoặc line bưu điện PSTN thì phải download, compile và cấu hình thêm gói ZAPTEL/DAHDI (**). Tất cả các bước trên đòi hỏi phải có kiến thức sâu về linux và asterisk.

(*): việc cấu hình Asterisk sẽ thao tác trực tiếp trên các file .conf, và rất mất thời gian + dễ sai sót. Bạn có thể phải viết hàng trăm, thậm chí hàng nghìn dòng để cấu hình các tính năng cơ bản và khai báo số extension.

(**): ZAPTEL là tên gọi lúc trước, do trùng với tên một công ty nên sau này driver đã được đổi lại thành DAHDI.

Để tránh việc cấu hình Asterisk bằng tay, FreePBX ra đời. Với giao diện WEB dễ dùng, tự động sinh mã code, miễn phí, FreePBX đã được đón nhận nồng nhiệt và trở thành giao diện chuẩn cấu hình Asterisk.

Tuy nhiên, khi triển khai nguyên cụm CentOS, Asterisk, FreePBX, Zaptel… cho nhiều máy thì phải cấu hình lại từ đầu, hoặc import/export các settings lại.
Do đó, để thuận tiện, người ta đã cài sẵn CentOS, Asterisk, FreePBX, Zaptel cùng một số gói hỗ trợ khác, cấu hình đầy đủ, xong đóng gói lại thành các distro của asterisk, gọi là Trixbox, Elastix, PIAF… Mọi người chỉ cần download một trong các phiên bản này về, cài đặt là xong. Muốn cấu hình thêm thì dùng FreePBX có sẵn trong các phiên bản.

Có thể nói nôm na là Trixbox/Elastix/PIAF giống như bản “Ghost” (asterisk+linux+FreePBX+zaptel+các gói hỗ trợ khác) vậy cho dễ hiểu.

About dongpolicex2

Check Also

Linux ping Command Options

Question 1. How to use ping command? Begin with Ctrl + Alt + T for …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945 680 887